Tin tức Văn hóa doanh nghiệp

Kỹ sư Lê Nguyễn Hồng Ân trưởng thành từ đam mê sáng tạo

Thứ hai, 26/12/2022 | 15:13 GMT+7
Đam mê công việc, không ngừng sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, trong quá trình công tác tại đơn vị, anh Lê Nguyễn Hồng Ân – Phó Trưởng phòng An toàn và Môi trường được nhiều người biết đến qua những sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng trong công tác sản xuất của đơn vị. Từ đó, rút ngắn thời gian thực hiện công việc, nâng cao năng suất lao động và làm giảm chi phí đáng kể.

Là người con của quê hương Trà Vinh, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Cần Thơ, chuyên ngành Kỹ sư Kỹ thuật điều khiển, anh đã quyết định về quê để lập nghiệp. Năm 2013, vào thời điểm Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tổ chức tuyển dụng lực lượng nòng cốt để đào tạo quản lý vận hành và sửa chữa, anh Ân tham gia ứng tuyển và được nhận vào làm kỹ sư vận hành C&I, tại phân xưởng Vận hành 1.

Ngay từ những ngày đầu vào làm việc, anh Ân luôn tích cực tham gia lao động sản xuất và học hỏi, để trau dồi kỹ năng, kiến thức, tích lũy kinh nghiệm. Bằng sự nỗ lực làm việc và cống hiến, anh được cấp trên tín nhiệm phân công giữ chức vụ Kỹ thuật viên Phân xưởng Vận hành 2 vào năm 2016. Đến năm 2019, anh được bổ nhiệm chức vụ Phó Quản đốc Phân xưởng Vận hành 2. Từ năm 2021 đến nay, giữ chức vụ Phó phòng An toàn và Môi trường, với vai trò của mình anh luôn nỗ lực và cố gắng hoàn thành tốt, đúng thời hạn các công việc mà cấp trên giao phó.

Anh Ân tại buổi lễ trao tặng danh hiệu Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2020

Yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cao, không chỉ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh luôn là tấm gương đi đầu trong phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong thực tế sản xuất, nhằm hợp lý hóa sản xuất, tiết kiệm chi phí, làm lợi cho Công ty. Được nhận nhiều khen thưởng của Công ty, Tổng Công ty, Tập đoàn và các bằng khen, giấy khen của Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, Trung ương đoàn. Năm 2020, anh Ân là đại diện duy nhất của tỉnh Trà Vinh được tuyên dương tại Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XI. Ngoài ra, anh còn là một trong 03 cá nhân của Tổng Công ty Phát điện 1 được vinh danh tại Đại hội thi đua Yêu nước toàn quốc lần thứ IV giai đoạn 2020-2025. Từ năm 2020-2022, anh đã tham gia đóng góp nhiều sáng kiến được đưa vào ứng dụng thực tế.

Anh Ân tại Đại hội thi đua Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2020

Anh Ân tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IV

Cụ thể trong năm 2020, anh Ân là chủ nhiệm nhiệm vụ Khoa học công nghệ với đề tài: “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ AI nhận dạng, hiệu chỉnh hệ thống cấp nhiên liệu, ứng dụng cho Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, Duyên Hải 3”. Nghiên cứu phương pháp luận chứng minh khả năng ứng dụng công nghệ AI vào nhận dạng và hiệu chỉnh hệ thống điều khiển cấp nhiên liệu của lò hơi NMNĐ công suất 622,5 MW và đưa ra phương án triển khai lắp đặt, ứng dụng tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3. Qua đó góp phần hiện thực hóa phương pháp xây dựng mô hình động học lò hơi nhiệt điện đốt than của tổ máy 622,5 MW.

Trong năm 2021, là thành viên chính phối hợp với Ban Kỹ thuật sản xuất, Tổng công ty Phát điện 1 thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ Công thương, với đề tài: “Nghiên cứu xây dựng phần mềm chỉnh định tham số bộ điều khiển đối tượng quá trình nhiệt trong nhà máy nhiệt điện”. Xây dựng phần mềm tính toán bộ điều khiển đối tượng quá trình nhiệt kết hợp phần tử dự báo, hoạt động trên môi trường Windows, phục vụ công tác chỉnh định tham số bộ điều khiển trong nhà máy nhiệt điện, thông qua tính toán tối ưu tham số PI/PID bộ điều khiển cân bằng giữa chất lượng điều khiển và khả năng kháng nhiễu, mô phỏng và đánh giá đáp ứng đầu ra của hệ thống với bộ tham số điều khiển mới.

Năm 2021, trước hệ thống giám sát tín hiệu hiện tại phát hiện tắc than chậm (trễ từ sau 15 giây đến vài phút mới nhận diện được sự cố tắc than) không giúp ca vận hành phát hiện sớm được sự cố tắc than dẫn đến khó khăn trong quá trình điều chỉnh các thông số chính của tổ máy. Ngoài ra, hệ thống giám sát hiện tại không có cảnh báo bằng âm thanh và tín hiệu cảnh báo trên bảng cứng nên khó nhận diện khi tắc than trong thời gian sớm nhất, phải chờ khi các thông số tổ máy thay đổi mới phát hiện. Anh Ân đã cùng với các anh PXVH2 xây dựng sáng kiến “Thiết kế mạch giám sát và cảnh báo tắc than sớm tại tổ máy S1- DH3”. Đã áp dụng trên 6 máy cấp tổ máy S1-NMNĐ Duyên Hải 3. Phát hiện sớm và cảnh báo bất thường sự cố tắc than máy cấp của NMNĐ Duyên Hải 3, để vận hành viên kịp thời khắc phục sự cố.

Trong các công tác liên quan đến các thiết bị điện, việc phát hiện sớm và ngăn ngừa sự cố luôn được anh chú ý và coi trọng. Trong năm 2021 anh đã thực hiện sáng kiến “Xây dựng giao diện điều khiển giám sát trạng thái của module IO” vì mục đích tăng cường giám sát và hiệu suất kiểm tra, sớm phát hiện bất thường thiết bị module IO hệ thống điều khiển DCS, phương án kỹ thuật này khai thác sâu hơn kỹ thuật giám sát trạng thái module IO của Ovation và đưa ra một trang giao diện điều khiển riêng. Góp phần giúp Vận hành viên hệ thống tự động và đo lường điều khiển nhanh chóng phát hiện bất thường của card IO, kịp thời đưa ra chẩn đoán, khuyến cáo, đưa ra phương án xử lý kịp thời; tăng hiệu suất công việc của vận hành viên, hạn chế tổi thiểu các sự cố do thiếu sự giám sát kiểm tra thiết bị trực tiếp tại hiện trường.

Anh Ân tham gia Hội thảo khoa học Quốc tế tại trường Đại học Trà Vinh

Gần đây nhất, anh đã tham gia Hội thảo khoa học quốc tế 2022 “Các vấn đề nghiên cứu về khoa học kỹ thuật – RET2022” tại trường Đại học Trà Vinh với chủ đề liên quan đến ứng dụng AI vào trực tiếp sản xuất: nhận dạng hệ thống bơm tuần hoàn và dự đoán mức nước bơm tuần hoàn dựa trên quy luật thủy triều. Kết quả nghiên cứu ứng dụng mạng neural nhân tạo được huấn luyện dựa trên các thông số vận hành thực tế của nhà máy nhận dạng và dự đoán mức nước bơm tuần hoàn cho những ngày kế tiếp. Bài tham luận được các nhà nghiên cứu tham dự hội nghị đánh giá cao về áp dụng khoa học lý luận vào thực tiễn, giải quyết vấn đề cụ thể trong sản xuất. Đây là bước đầu của hàng loạt các nghiên cứu sau này hòa mình vào công cuộc cách mạng 4.0 đang dần lan tỏa đến các khu vực sản xuất trong Công ty.

Bên cạnh sự nghiêm túc, sáng tạo trong công việc, anh Ân còn là một người gương mẫu, có phẩm chất đạo đức tốt, trung thực, thẳng thắn, sống đoàn kết với tập thể. Không những thế, là một trong những người làm việc từ những ngày Công ty mới thành lập, anh luôn tận tình chỉ bảo cho các đồng nghiệp trẻ mới vào nghề những kinh nghiệm, hiểu biết của mình để cùng nhau làm việc tốt hơn. Anh  tâm niệm mình còn trẻ thì cần không ngừng học hỏi, cố gắng lao động và học tập theo tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự tiếp bước của những thế hệ trẻ như anh đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của Công ty như một minh chứng cho sự phát triển bền vững của ngành Điện với nhiều thế hệ cùng tiếp bước.

Nghĩ về ngành điện, anh từng viết trong kỷ yếu của Đại hội thi đua yêu nước: “Khi làm việc tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, chúng tôi nhìn thấy đây là điểm đến của mình, làm việc nơi đây, tôi và các đồng nghiệp luôn được quan tâm, đãi ngộ và có điều kiện phát triển bản thân. Tổng Công ty, Công ty đã tổ chức nhiều hoạt động đoàn thể, giao lưu văn hóa văn nghệ, chúng tôi được tham gia học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ, được nghỉ dưỡng, Công ty cũng hỗ trợ đưa đón con em chúng tôi đi học sáng chiều, đóng góp xây dựng trường học, đường sá, cảnh quan ở địa phương… những chính sách đó đã cải thiện rất nhiều trong đời sống vật chất cũng như tinh thần, khiến không chỉ cán bộ công nhân viên trong Công ty mà cả gia đình của họ cũng thêm tin yêu, hỗ trợ đắc lực cho vợ/chồng/người thân của mình thêm gắn bó với đơn vị. Chúng tôi rất tự hào làm việc trong ngành điện và nguyện sẽ gắn bó, cống hiến nhiều hơn nữa”.

Nhận xét về anh Ân, anh Huỳnh Tấn Xuyên, Trưởng phòng An toàn và Môi trường Công ty cho biết, anh Ân là người rất có trách nhiệm trong công việc, chịu khó, không ngừng tìm tòi và có những sáng tạo, cải tiến, đem lại hiệu quả thiết thực, giúp công ty tiết kiệm được chi phí. Ngoài ra, anh Ân là tấm gương tiêu biểu, tạo động lực, khuyến khích CBCNV trong công ty tham gia sáng tạo, đổi mới, góp phần cùng Công ty phát triển ổn định, bền vững.

Mộng Huyền