Nhiệt điện Duyên Hải chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023

Thứ tư, 31/5/2023 | 13:19 GMT+7
Ngày 30/5/2023 vừa qua, trước giai đoạn mùa mưa bão năm 2023, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã chủ động tổ chức diễn tập PCTT&TKCN năm 2023. Phòng An toàn và Môi trường chủ trì tổ chức với sự tham gia của 22 CBCNV đến từ các đơn vị trong Công ty.

Phương án diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023 được Ban chỉ huy căn cứ vào đặc điểm địa lý và tình hình thực tế để xây dựng phương án diễn tập cụ thể. Các đơn vị đã triển khai đầy đủ các phương tiện, nhân lực, vật tư khắc phục sự cố xảy ra đảm bảo kịp thời, nhanh nhất đảm bảo an toàn cho con người, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra.

Đội xung kích tập hợp phân giao công việc triển khai ứng phó sạt lở đê bao.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải nằm trên địa bàn Thị xã Duyên Hải, địa hình vùng đồng bằng ven biển chạy dài theo hướng song song với bờ biển. Đặc biệt là những vùng có địa hình thấp, gần bờ biển, tình trạng sạt lỡ đê bao xung quanh bờ biển khi có mưa to, bão lũ, ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, vận hành và công việc khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra.

Vận chuyển vật tư đến vị trí lập hàng rào chống sạt lở

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống bão lũ, ứng phó kịp thời với các tình huống thiên tai và nâng cao ý thức, kỹ năng điều hành, tính chủ động của CBCNV về các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, thiết bị trong quá trình thực hiện công việc, Công ty chọn bãi chứa tro xỉ nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 để tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023, qua đó, nâng cao khả năng xử lý sự cố, khắc phục các thiệt hại do mưa bão gây ra.

Tình huống giả định đặt ra là vào lúc 6h00 ngày 30/5/2023, vận hành viên (VHV) silo bãi xỉ Duyên Hải 3 giao nhận ca tổ chức kiểm tra trình trạng bãi xỉ sau khi cơn mưa lớn kéo dài, trong quá trình kiểm tra đã phát hiện đê bao phía giáp với biển có nguy cơ bị sạt lở (khoảng 20m), lập tức VHV báo cho trưởng kíp và đội xung kích PCTT và TKCN phối hợp triển khai khắc phục nguy cơ.

A group of people in orange jumpsuits and white helmetsDescription automatically generated with low confidence

Sử dụng tro, xỉ trong bãi cho vào bao tải để đắp lại vị trí sạt lở

Vận chuyển bao tro, xỉ đến vị trí bị sạt lở.

Gia cố tre thành hàng rào chắc chắn.

Sử dung bao tro, xỉ để đắp vào vị trí hàng rào chống sạt lở

Đội xung kích sau khi nhận được thông tin từ VHV silo bãi xỉ ngay lập tức báo cáo ban chỉ đạo PCTT và TKCN xin ý kiến triển khai nhân lực và phương tiện gia cố, đắp đê ngăn ngừa sạt lở, nhân sự và phương tiện triển khai theo các nội dung diễn tập như: Chuẩn bị vật tư, trang thiết bị bị an toàn để thực hiện công việc; Sử dụng tre, cắt 15 cây 2m và 15 cây 3m (chuốt nhọn), cắm xuống khu vực bên ngoài đê bao (khoảng cách từ đê ra 2m); Buộc dây nẹp tre cố định xuôi theo hàng rào (từ dưới lên 1m 1 cây, trên đỉnh 1 cây); Sử dụng xẻng xúc tro xỉ trong bãi xỉ vào bao bố, tấn vào khu vực giữa hàng rào bằng tre và đê bao (sắp xếp xen kẻ các bao vào nhau); sơ cứu nạn nhân bị ngã... Qua đó đã khắc phục nhanh sự cố, đảm bảo an toàn .

Diễn tập phương án sơ cứu CBCNV bị tai nạn lao động.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hiện đúng quy trình, buổi diễn tập đã đạt được các yêu cầu đặt ra về khả năng triển khai và công tác chủ động ứng phó, khắc phục những thiệt hại do mưa bão gây ra trong thời gian nhanh nhất. Qua đó, kiểm tra khả năng phối hợp của các đơn vị tham gia diễn tập, sự chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ tại đơn vị gồm: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Ngay sau diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập đã tổ chức tiến hành họp tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm. Theo đánh giá, cuộc diễn tập đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị. Quá trình thực hành xử lý các tình huống linh hoạt, nhanh gọn, đúng kỹ thuật, quy trình...

Chương trình diễn tập PCTT&TKCN là hoạt động được Công ty duy trì tổ chức thường niên nhằm nâng cao nhận thức của CBCNV; hiểu và sử dụng các phương tiện PCTT&TKCN, cũng như giúp cho CBCNV hiểu được cơ cấu tổ chức, trình tự các bước thực hiện, phối hợp các lực lượng, đảm bảo tính sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra tại Công ty. Đồng thời, giúp các đơn vị phối hợp chặt chẽ, thực hiện các biện pháp an toàn, tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định trong giải quyết sự cố; bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra.

Mộng Huyền