Tuyên truyền thông điệp 'Đã uống rượu, bia - Không lái xe'

Thứ bảy, 4/1/2020 | 22:00 GMT+7
Uống rượu, bia từ lâu đã trở thành thói quen sinh hoạt của người dân Việt Nam. Song, việc lạm dụng rượu, bia trong các bữa tiệc, liên hoan...đã gây tác hại rất lớn cho sức khỏe con người. Đây cũng là một trong những trở ngại đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Theo tổ chức HealthBridge tại Việt Nam cho thấy: mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 4,5 tỷ lít bia, 200 triệu lít rượu; 70% đàn ông Việt Nam uống rượu bia và cứ 4 người thì có 1 người sử dụng rượu bia ở mức có hại.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định sử dụng rượu, bia là một yếu tố gây trở ngại sự phát triển bền vững ở ba khía cạnh: sức khỏe, kinh tế và xã hội.

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo việc uống rượu, bia có liên quan tới nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe như rối loạn thần kinh, hành vi, bao gồm rối loạn sử dụng rượu, bia, các bệnh không lây nhiễm chính, thương tích do bạo lực và tai nạn giao thông.
* Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe

- Rượu bia là một trong 5 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và tử vong trên toàn thế giới (gây ra các bệnh như: rối loạn thần kinh, bệnh tim mạch, bệnh tiêu hóa..) Rượu bia là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật, chấn thương và là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế ICD10

- Theo Tổ chức nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) thì chất cồn trong rượu bia có thể gây ung thư khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại-trực tràng và ở nữ còn thêm ung thư vú.

- Theo nghiên cứu gánh nặng bệnh tật toàn cầu, rượu bia là yếu tố nguy cơ xếp thứ 5 trong 15 nguy cơ sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam.

* Tác hại của sử dụng rượu bia đối với kinh tế

Tình trạng uống rượu bia không kiểm soát ở mức nguy hại đã gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế cho chính bản thân người uống, tiếp đó, sẽ ảnh hưởng đến gia đình và xã hội.

- Trước hết, tốn tiền để trả cho phần rượu bia đã uống

- Tiếp theo, phải tốn tiền cho việc chăm sóc sức khỏe do việc uống rượu bia quá đà gây ra.

- Tiếp theo, năng suất lao động giảm => giảm hiệu quả công việc => giảm thu nhập

- Những rủi ro và hậu quả khác do rượu bia đem lại như tai nạn giao thông... và chi phí để giải quyết hậu quả do rượu bia gây ra lớn hơn rất nhiều so với chi phí chi trả cho việc tiêu thụ rượu bia.

* Tác hại của sử dụng rượu bia đối với xã hội

- Rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông.

- Sử dụng rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người uống mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của những người xung quanh, gia đình và cộng đồng.

- Khi uống rượu bia, do không làm chủ được hành vi bản thân có thể dẫn đến tình trạng đánh đập người trong và ngoài gia đình, gây tổn thương cho người xung quanh, tổn thương tình cảm cho trẻ con, gây rối trật tự xã hội....Người uống rượu bia nguy hại lâu dài => giảm sức khỏe => giảm năng suất lao động => giảm thu nhập => mất thu nhập => dẫn đến mâu thuẫn gia đình => tệ nạn xã hội (trộm cắp, cướp giật...) và tất yếu sẽ dẫn đến sự xuống cấp về văn hóa, đạo đức và chất lượng giống nòi.

Tỷ lệ nạn nhân là người đi mô tô, xe máy bị thương vong do TNGT chiếm trên 85% tổng số nạn nhân TNGT đường bộ. Vi phạm nồng độ cồn khi lái xe hiện vẫn là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới TNGT (Số liệu của Văn phòng Bộ Công an).

Để đảm bảo an toàn cho CBCNV Công ty khi tham gia giao thông, đặc biệt trong kỳ nghỉ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp tới. Công ty trân trọng thông báo các nội dung như thông báo đính kèm.

Nhằm hạn chế tối đa các tình huống xấu xảy ra, đề nghị toàn thể CBCNV Công ty tuân thủ và thực hiện đúng luật lệ khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Huỳnh Hải